มะนาวแป้นสุกัญญา



มะนาวแป้นสุกัญญา

มะนาวชนิดนี้ ผู้ขายกิ่งตอนบอกว่าเกิดจากการเอาเมล็ดของมะนาวพันธุ์หนึ่ง จากพื้นที่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม แต่จำไม่ได้ว่าเป็นมะนาวพันธุ์อะไร ไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนหลายสิบต้นปลูกเลี้ยงจนมีดอกและติดผล ปรากฏว่ามีอยู่ 2-3 ต้นเท่านั้นที่มีผลแตกต่างจากพันธุ์เดิมอย่างชัดเจนคือ ผลมีขนาดใหญ่ขึ้นและติดผลดกมาก เปลือกผลบาง ผ่าบีบคั้นเอาน้ำจะให้น้ำเยอะกว่าพันธุ์เดิม มีเมล็ดน้อย รสชาติของน้ำเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ปรุงอาหารเพิ่มกลิ่นหอมชวนรับประทานยิ่งขึ้น เจ้าของเชื่อว่าเป็นมะนาวกลายพันธุ์ จึงคัดเอาต้นดีที่สุดไปขยายพันธุ์ปลูกทดสอบความนิ่งของพันธุ์อยู่หลายวิธีและหลายครั้ง ปรากฏว่าทุกอย่างยังคงที่ไม่เปลี่ยนแปลงและกลายพันธุ์แบบถาวรแน่นอนแล้ว เลยตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นสุกัญญา” พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายดังกล่าว
มะนาวแป้นสุกัญญา มีชื่อวิทยาศาสตร์และลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะนาวทั่วไปทุกอย่างคือ LIME–CITRUS AURAN TIFOLIA (CHRISTM.–PANZ) ZWING อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร กิ่งอ่อนมีหนาม ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกชนิดมีใบย่อยใบเดียว ออกเรียงสลับ รูปไข่ เนื้อใบมีจุดน้ำมันกระจายทั่ว
ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด มีกลีบดอก 5 กลีบ สีขาว ดอกมีกลิ่นหอมเย็นแบบสะอาดๆ “ผล” รูปกลมแป้น มีขนาดใหญ่ เปลือกผลบาง เมล็ดน้อย ผ่าบีบคั้นเอาน้ำให้น้ำเยอะ รสชาติเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอม ตามที่กล่าวข้างต้น ติดผลดกไม่ขาดต้นเกือบตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

http://www.thairath.co.th/content/493110