การจัดการธาตุอาหารของผักที่ปลูกในน้ำ (hydroponics ตอนที่2)

การจัดการธาตุอาหารของผักที่ปลูกในน้ำ (hydroponics ตอนที่2)


http://www.kasetorganic.com/wp-content/uploads/2013/04/Aeroponics-2.jpg?8ad961


การจัดการระดับความเข้มข้นของธาตุอาหารที่ใส่ลงไปในระบบปลูกไฮโดรโพนิคส์ นับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในระดับต้นๆ ที่จะทำให้ผักที่เราปลูกนั้นเจริญเติมโตได้อย่างรวดเร็ว และให้ผลผลิตที่ตรงกับความต้องการของตลาด การปลูกผักในระบบไฮโดรโพนิคส์นี้การจัดการธาตุอาหารจะแตกต่างจากการปลูกผักในดินโดยสิ้นเชิง กล่าวคือ การปลูกผักในดินนั้นเราจะไม่สามารถควบคุมปริมาณธาตุอาหารต่างๆ ได้เลย เพราะดินมีคุณสมบัติในการดูดเอาไอออนต่างๆ ของธาตุอาหารและยังเกิดจากปัจจัยภายนอกอีกมากมาย เช่นปริมาณความชิ้นที่อยู่ในดินอาจมีน้อย ทำให้พืชไม่สามารถดูดเอาธาตุอาหารไปใช้ได้ นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับปริมาณจุลินทร์ดินที่อยู่บริเวณนั้น ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนรูปของแร่ธาตุต่างๆ ที่อยู่ในดินให้อยู่ในรูปที่พืชสามารถนำไปใช้ได้ ซึ่งจะแตกต่างจากการที่เราปลูกผักในน้ำที่เราสามารถควบคุมปริมาณธาตุอาหารของผักที่เราปลูกได้หมด การจัดการความเข้มข้นของธาตุอาหารนั้นตามที่ผมได้กล่าวไว้ในบทที่แล้วว่าช่วงการเจริญเติมโตของพืชก็เหมือนกับร่างกายของคนเรานั้นเอง เมื่อตอนเรายังเด็กๆต้องการอาหารในปริมาณที่น้อย เมื่อเติบโตขึ้นมาก็ต้องการอาหารในปริมาณที่มากขึ้น ต้นไม้ก็เหมือนกันนะครับช่วงแรกๆต้องการสารอาหารในปริมาณความเข้มข้นที่น้อย พอโตขึ้นมาหน่อยก็ต้องการธาตุอาหารเยอะมากขึ้น ตามหลักวิชาการแล้วการทดสอบว่าผักนั้นต้องการอาหารมากน้อยเพียงใด จะทำการเก็บตัวอย่างของผักในแต่ละระยะการเจริญเติบโตมาวิเคราะห์หาปริมาณธาตุอาหารที่อยู่ในส่วนต่างๆ ของผักว่ามีมากน้อยเพียงใด จึงสามารถทราบได้ว่าผักในแต่ละชนิดในแต่ละช่วงการเจริญเติบโตต้องการอาหารมากน้อยเพียงใด โดยทั่วไปแล้วผักที่เราปลูกในระบบไฮโดรโพนิคส์นี้จะมีค่า EC อยู่ที่ 1.2-3.0 MS ตามอายุของผักนั้นนะครับ กล่าวคือ ช่วงแรกๆ ที่ผักยังเล็กอยู่ก็ให้ธาตุอาหารในปริมาณที่น้อยหน่อย พอผักมีอายุมากขึ้นก็ค่อยๆเพิ่มความเข้มข้นขึ้นและ 1 วันก่อนการเก็บเกี่ยวควรมีการลดความเข้มข้นของธาตุอาหารลงให้มากที่สุด เพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภคด้วยครับ แต่ในทางปฏิบัติจริงๆแล้ว การที่เราทำฟาร์มผักไฮโดรโพนิคส์เพื่อการค้าขนาดใหญ่ เราจะไม่สามารถทำตามที่ผมกล่าวไว้ข้างต้นได้เลย เนื่องจากผักที่ปลูกในระบบต้องมีการปลูกและเก็บเกี่ยวเพื่อส่งตลาดทุกวัน ผักที่ปลูกในระบบเป็นผักหลายๆรุ่น อายุการเจริญเติมโตก็ไม่เท่ากัน จึงเป็นการยากที่จะจัดการธาตุอาหาร โดยส่วนใหญ่แล้วจะให้ค่าความเข้มข้นของธาตุอาหารคงที่อยู่ที่ 1.5-1.6 ตลอดเวลา ผักที่ยังเล็กอยู่ก็สามารถดูดใช้ธาตุอาหารได้ ส่วนผักที่มีอายุมากก็สามารถดูดใช้ธาตุอาหารได้เช่นกัน ในครั้งหน้าผมจะมากล่าวถึงการเลือกซื้อปุ๋ยที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดรวมถึงการผมสูตรปุ๋ยซึ่งนับว่าเป็นหัวใจหลักของการปลูกผักในระบบไฮโดรโพนิคส์นี้เลยที่เดียวนะครับ



http://zen-hydroponics.blogspot.com/2012/11/blog-post_7.html

http://www.h2ohydrogarden.com/images/catalog_images/1378028792.jpg

http://www.legaeng.com/images/catalog_images/1352111686.jpg