OHKAJHU : สวนผักแห่งศรัทธา ปลูกผักเพราะรักแม่
หากถามถึงอาชีพในฝันของ “คนรุ่นใหม่” ในศตวรรษที่ 21…หนุ่มสาวหลายคนคงนึกไปถึงภาพตัวเองใส่สูทผูกไท แต่งตัวสวยไฮไซ ทำงานสะดวกสบายในออฟฟิศติดแอร์เย็นฉ่ำ แต่ทว่าในมุมกลับ กลับเห็นภาพคนหนุ่มสาวทิ้งสังคมเมืองหันไปใช้วิถีชีวิต “เกษตรกร” ทำไมหนุ่มสาวจำนวนหนึ่งจึงเลือกมอง “ต่าง”
“ผมมีรายได้จากการขายผักสลัดให้กับร้านสเต๊ก หักค่าใช้จ่ายแล้ว กำไรเดือนละ 2 แสนบาท ในจำนวนนี้ไม่รวมเงินเดือนที่ผมจะกันไว้เป็นค่าตอบแทนให้ตัวเอง เดือนละ 2 หมื่นบาท” โจ้-จิรายุทธ ภูวพูนผล อายุ 25 ปี เจ้าของสวนผักและร้านสเต๊ก “โอ้กะจู๋” อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวและยิ้มอย่างมีความสุข
ที่มาของสวนผักนี้เริ่มมาจากนายอู๋และนายโจ้จบจากมหาวิทยาลัยใหม่ๆ นายอู๋จบด้านการตลาดมาจากมหาวิทยาลัยพายัพ โจ้จบด้านเกษตรจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ปี 2554 ทั้งสองไฟแรงอยากจะทำธุรกิจเกี่ยวกับการปลูกผัก ออร์แกนิค เพราะเห็นว่าปัจจุบันผักที่เราทานอยู่ทุกวันมีสารเคมีปนเปื้อนอยู่มากทั้งยาฆ่าแมลงและปุ๋ย
ด้วยต้นทุนเดิมที่สนใจการปลูกผัก และต้นทุนใหม่คือความรู้ที่เรียนจบมาโดยตรงในด้านการเกษตรที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทำให้ …….
โจ้ รู้จุดอ่อนของเกษตรกรรุ่นเก่า คือการหาช่องทางการตลาดและจัดจำหน่าย
คุณโจ้และเพื่อนจึงร่วมหุ้นกันเปลี่ยนลานจอดรถ ขนาด 2 ไร่ ให้เป็นสวนผัก และเปิดร้านอาหารติดกัน โดยใช้ผักที่ปลูกเองเป็นวัตถุดิบ
เมื่อผนวกสายตาของคนรุ่นใหม่เข้ากับเรื่องการตลาด คุณโจ้ยังใช้สื่อใหม่อย่างโซเชี่ยลมีเดีย เป็นช่องทางประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักสวนผักและร้านสเต๊กโอ้กะจู๋มากยิ่งขึ้น ภาพผักสลัดสดใหม่และภาพอาหารหน้าตาน่ารับประทานที่โพสต์ขึ้นสังคมออนไลน์อยู่ไม่ขาด ก็ส่งผลให้มีแฟนเพจแวะเวียนมาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น ขณะที่การตกแต่งหน้าร้านให้มีจุดถ่ายภาพและชมวิวแปลงผักระหว่างรับประทาน ก็ยิ่งทำให้ร้านมีเอกลักษณ์โดดเด่น การันตี “ปลูกได้และขายเป็น”
ผมไม่ได้เน้นขายส่ง เราผลิตแล้วนำมาแปรรูปในร้านอาหาร พอมันอยู่ในจาน มูลค่ามันจะเพิ่มขึ้นมา 3-5 เท่า
แปลงปลูกผักออแกนิคผืนแรกของโอ้กะจู๋ ต. หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ คำนึงถึงผืนดิน ผลิตผล ระบบนิเวศ ครอบครัว และชุมชน
สวนผักโอ้กะจู๋เริ่มก่อตั้งตั้งแต่ปี 2010 บนพื้นที่เพียง 1 ไร่ โดยปัจจุบันได้ขยับขยายพื้นที่ปลูกมากกว่า 70 ไร่
เริ่มเพาะปลูกครั้งแรกเมื่อปี 2554 บนพื้นที่ 11 ไร่ ซึ่งปลูกทั้งผักสลัด และผักท้องถื่นนานาชนิด เช่น แตงกวา มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ผักโปยเล้ง เป็นต้น ซึ่งผลผลิตที่ออกมาในช่วงแรกๆ ส่วนใหญ่จะนำไปบริโภคภายในครอบครัว แต่ ณ ปัจจุบันได้กลายเป็นพื้นที่ปลุกสลัดออแกนิคนานาชนิดทั้งหมดแล้ว
สวนผักโอ้กะจู๋ได้เพิ่มจำนวนสายพันธุ์ผักสลัดมากถึง 17 ชนิด รวมถึง Microgreen และ เบบี้สลัด เช่น fhillfill Spinash Corn slad Bazuka เป็นต้น
ผักสลัดทุกชนิดได้รับการดูแลใส่ใจในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเพาะเลี้ยง จนถึงขั้นตอนการล้าง ลูกค้าจึงสามารถมั่นใจได้ถึงความสะอาดและปลอดสารเคมี100%
ผักสลัดทุกชนิดได้รับการดูแลใส่ใจในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเพาะเลี้ยง จนถึงขั้นตอนการล้าง ลูกค้าจึงสามารถมั่นใจได้ถึงความสะอาดและปลอดสารเคมี100%
ดูคลิปนี้ ได้ความรู้เชิงธุรกิจเต็มๆ
http://thaiinfonet.com/งาน-อาชีพ/ตามไปดู-สวนผัก-โอ้กะจู๋