เทคนิคการเพิ่มน้ำหนักให้กับผักที่ปลูกในน้ำ(Hydroponics ตอนที่ 1)
เทคนิคการเพิ่มน้ำหนักให้กับผักที่ปลูกในน้ำ(Hydroponics ตอนที่ 1)
http://www.hydroponiccentral.com.au/files/hydroponic1.jpg
เทคนิคการเพิ่มน้ำหนักให้กับผักที่ปลูกในน้ำ บ้างคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยากแน่นอน อาจต้องมีการปรับสูตรธาตุอาหาร จะต้องมีการเพิ่มธาตุอาหารบางตัวเข้าไปอย่างแน่นอน แต่ปล่าวเลยครับ วันนี้ผมจะมาสอนวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้น้ำหนักของผลผลิตเพิ่มขึ้นก่อนการเก็บเกี่ยว ก่อนอื่นผมต้องขออธิบายคร่าวๆ ก่อนเลยนะครับว่า ปัจจัยที่จะทำให้น้ำหนักของผลผลิตที่เราปลุกไว้นั้นเพิ่มได้จะต้องเกี่่ยวกับปัจจัยหลายๆอย่าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นปริมาณธาตุอาหารที่ผักนำไปใช้ อุณหภูมิ แสง วันนี้ผมจะพูดถึงแสงนะครับ ว่าแสงมีผลต่อการเพิ่มน้ำหนักของผลิตเราอย่างไร ถ้าจะเปรียบเทียบร่างกายของคนเราเป็นผักที่เราปลูกสักหนึ่งต้น อาหารที่คนเรากินเข้าไปนั้นก็เปรียบเหมือนธาตุอาหารที่ผักดูดเข้าไปใช้ แสงก็เปรียบเหมือนน้ำที่พวกเราดื่มเข้าไปทุกวัน เมื่อเรากินอาหารเข้าไปแล้วรา่งกายปราศจากน้ำ รา่งกายก็ไม่สามารถดูดซึมเอาสารอาหารที่เรากินเข้าไปใช้ได้ เพราะฉนั้นแสงจึงมีความสำคัญในกระบวนการสังเคราะห์แสงของพืช เพื่อเปลี่ยนให้พืชสามารถนำสารอาหารต่างๆไปใช้ได้นั้นเองช่วงการเจริญเติมโตของพืชก็เหมือนกับร่างกายของคนเรานั้นเอง เมื่อตอนเรายังเด็กๆต้องการอาหารในปริมาณที่น้อย เมื่อเติบโตขึ้นมาก็ต้องการอาหารในปริมาณที่มากขึ้น ต้นไม้ก็เหมือนกันนะครับช่วงแรกๆต้องการสารอาหารในปริมาณที่น้อย พอโตขึ้นมาหน่อยก็ต้องการธาตุอาหารเยอะมากขึ้น และแน่นอนครับว่าต้องการแสงในปริมาณที่มากขึ้นด้วย เพราะฉนั้นหากปริมาณแสงไม่เพียงพอต่อความต้องการของพืช ก็จะส่งผลถึงน้ำหนักของพืชโดยตรงครับ วิธีการนำไปปฎิบัติก็คือในช่วงแรกๆที่ผักยังอายุน้อยให้ใช้ตาข่ายพรางแสง 50-70 % พรางแสงไว้นะครับหรือถ้าใครมีเครื่องวัดปริมาณช่วงแสง ก็ประมาณ 12000 ลักซ์ เมื่อผักที่เราปลูกอายุได้สักประมาณ 15 วัน ให้นำตาข่ายพรางแสงออก เพื่อให้ผักได้รับแสงอย่างเพียงพอ ประมาณ 15000-17000 ลักซ์ จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับผักและช่วยเพิ่มน้ำหนักก่อนการเก็บเกี่ยวสู่ท้องตลาดได้ครับ ครั้งหน้าผมจะมากล่าวถึงการจัดการธาตุอาหารของผักในแต่ช่วงการเจริญเติมโตกันนะครับ
http://cfgrower.com/wp-content/uploads/2014/01/GM-MR-2-Hydroponics-2.jpg